การมีบุตรยากเกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง มีบุตรยากต้องทําอย่างไร

การมีบุตรยาก IVF

การมีบุตรยากเกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง มีบุตรยากต้องทําอย่างไร โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญการรักษาผู้มีบุตรยาก

วันนี้ ศูนย์ให้คำปรึกษาภาวะผู้มีบุตรยาก มี video เนื่อหาดีๆที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่ประสบปัญหาภาวะผู้มีบุตรยาก ที่จะบอกตั้งแต่สาเหตุที่พบได้บ่อย และวิธีปฏิบัติตัว

• สอบถามข้อมูลการรักษา •

ติดต่อทางไลน์ @ ศูนย์มีบุตรยาก Iv fthai Center

ซึ่งปกติเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า เรื่องของการตั้งครรภ์เป็นเรื่องของธรรมชาติ โดยส่วนใหญ่แล้วการตั้งครรภ์ ก็จะเกิดในพื้นฐานที่ว่าในผู้หญิง จะมาการตกไข่ ซึ่งการตกไข่จะเกิดขึ้นประมาณกึ่งกลางของรอบเดือน

ถ้าประจำเดือนมาวันแรก นับไปอีก 14 วัน ก็จะมีการตกไข่ ในคนที่มีรอบประจำเดือนมาเป็นปกติคือ 28 วัน ถ้าเกิดในวันที่มีการตกไข่ มีเพศสัมพันธ์กับสามีก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ แต่ก็ไม่ได้แปลว่าทุกคนที่จะตั้งครรภ์แบบนี้ได้ ก็จะมีคู่สมรสอยู่ประมาน 20 % มีปัญหาไม่สามารถตั้งครรภ์ในลักษณะนี้ได้ เราจะเรียกกลุ่มนี้ว่าคู่สมรสที่ประสบปัญหามีบุตรยาก

ประเด็นคือเราจะรู้อย่างไรว่าเราจะอยู่ในกลุ่มผู้มีบุตรยากหรือไม่ ซึ่งโดยปกติแล้วคู่สมรสที่แต่งงานอยู่กันมาเกินกว่า 1 ปี โดยที่ไม่ได้คุมกำเนิดโดยวิธีไดเลย และมีเพศสัมพันธ์สม่ำเสมอ แต่ยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ จะจัดอยู่ในกลุ่มผู้มีบุตรยาก ซึ่งปกติแล้วภาวะมีบุตรยากอาจจะเกิดจากฝ่ายชายที่มีอสุจิไม่ปกติ มีตัวอสุจิน้อยเกินไป การว่ายที่ไม่ปกติ หรือว่ารูปร่างผิดปกติเป็นต้น

ในฝ่ายผู้หญิงอาจจะมีปัญหาเรื่องไข่ตกไม่ตรงตามกำหนด มีปัญหาที่มดลูก มดลูกอาจจะมีเนื่องอก ท่อนำไข่อุดตัน หรือว่ามีพังผืดในช่องเชิงกรานบางคนอาจจะเกิดภาวะที่เจอบ่อยๆ เช่นภาวะเยื่อบุโพลงมดลูกเจริญผิดที่ หรือ ช็อกโกแลต ซีส เป็นอุปสรรคที่ทำให้มีการตั้งท้องได้ยาก

ในกรณีที่มีปัญหามีลูกยาก จำเป็นจะต้องปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและทำการรักษา เพื่อช่วยให้มีโอกาสตั้งครรภ์ที่สูงขึ้น