ท่อนําไข่ผิดปกติ จะสามารถมีลูกได้หรือไม่?

ท่อนำไข่คือ

       ส่วนที่ต่อจากโพลงมดลูกไปรับไข่จากรังไข่ ซึ่งการปฎิสนธิของอสุจิและไข่จะเกิดขึ้นในส่วนของท่อนำไข่ แล้วค่อยเดินทางไปฝังตัวยังโพลงมดลูกเพื่อฝังตัว

      ดังนั้นหากมีอาการของการผิดปกติของท่อนำไข่ ก็อาจจะทำให้การปฎิสนธิเกิดขึ้นได้ยาก และในบางรายที่ร้ายแรงก็อาจจะไม่สามารถเกิดขึ้นได้เลย เช่นในกรณีที่ท่อนำไข่อุดตัน ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้ท่อนำไข่อุดตันนั้นมีหลายๆสาเหตุเช่น เคยมีอาการปีกมดลูกอักเสบ และในระยะยาวก็จะเกิดเป็นฝังผืด และทำให้ท่อนำไข่อุดตัน

     ทางการแพทย์จะวินิจจัยด้วยการฉีดสีเข้าไปในโพลงมดลูก แล้วเอ็กสเรย์ดูว่าสีวิ่งไปได้ทั่วทุกส่วนหรือไม่ หรือว่าไปหยุดอยู่ที่ จุดได หากพบว่าไปหยุดที่จุดไดจุดหนึ่ง แสดงว่ามีอาการของท่อนำไข่อุดตัน โดยแนวทางการรักษาก็อาจจะฝ่าตัดเพื่อแก้ไขอาการท่อนำไข่อุดตัน หรืออีกทางที่ในปัจจุบันได้รับความนิยมมากขึ้น เนื่องจากไม่ต้องผ่าตัดและ มีโอกาศตั้งครรภ์สูงมาก คือวิธีการทำ เด็กหลอดแก้ว(IVF)

ขอขอบคุณ

ข้อมูล : รศ. นพ. สุภักดี จุลวิจิตรพงษ์  ภ.สูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา

*** บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้

• สอบถามข้อมูลการรักษา •

ติดต่อทางไลน์ @ ศูนย์มีบุตรยาก Iv fthai Center