การทำอิ๊กซี่ Intracytoplasmic Sperm Injection (ICSI) คืออะไร?

icsi

การทำอิ๊กซี่ หรือ Intracytoplasmic Sperm Injection (ICSI) คืออะไร?

        หากการเก็บน้ำเชื้อและไข่มาผสมกันแบบเด็กหลอดแก้วธรรมดาแล้วยังไม่ได้ผล ต้องให้วิทยาศาสตร์ช่วยให้ตัวอสุจิผสมกันกับไข่ให้เห็นกันเพื่อความชัวร์และนี่ก็คือหลักการทำอิ๊กซี่ “icsi” ซึ่งเป็น การฉีดตัวอสุจิ เข้าไปในไข่เลยโดยตรง จะเหมือนกับการทำเด็กหลอดแก้วโดยทั่วไปคือต้องมีการกระตุ้นไข่และเก็บไข่ของผู้หญิงออกมา แต่ว่าหลังจากการเก็บไข่และอสุจิแล้วแทนที่จะปล่อยให้เกิดการผสมกันเองเหมือนการทำเด็กหลอดแก้วแบบปกติ

      แพทย์จะเลือกอสุจิที่แข็งแรงฉีดเข้าไปในไข่เพื่อให้ผสมกับไข่โดยตรงไม่ต้องรอให้อสุจิเจาะเปลือกไข่เอง หลังจากนั้นก็รอให้เกิดการพัฒนาเป็นตัวอ่อนแล้วจึงค่อยนำกลับเข้าไปในมดลูกของผู้หญิงเหมือนกระบวนการทำเด็กหลอดแก้วโดยทั่วไปทุกประการ ตัวอ่อนที่เหลือก็สามารถนำไปแช่แข็งเก็บไว้ได้เช่นกัน

 

icsi

 

ข้อดีของ ICSI

        โดยปกติแล้วการปล่อยให้อสุจิและไข่ผสมกันเองในการทำเด็กหลอดแก้วจะมีแต่ตัวอสุจิที่แข็งแรงเท่านั้นที่สามารถเจาะเปลือกไข่เพื่อปฏิสนธิ แต่ถ้าเปลือกไข่ของฝ่ายหญิงหนาเกินไปหรือตัวอสุจิของฝ่ายชายไม่แข็งแรงพอก็อาจไม่เกิดการปฏิสนธิกันก็ได้ ดังนั้นการทำอิ๊กซี่จึงเหมาะกับคุณผู้ชายที่มีปัญหาตัวอสุจิไม่มากพอ ไม่แข็งแรง หรือคุณผู้หญิงที่มีอายุมากขึ้นแล้วมีปัญหาเรื่องไข่เปลือกหนาเกินไป

        สามารถช่วยให้โอกาสประสบความสำเร็จในการตั้งครรภ์ผ่านการทำเด็กหลอดแก้วสูงยิ่งขึ้นไปอีกเนื่องจากสามารถยืนยันได้เลยว่าอสุจิและไข่ได้รับการปฏิสนธิแล้วจริง ๆ ไม่ต้องลุ้นเหมือนกับการทำเด็กหลอดแก้วปกติหรือการฉีดน้ำอสุจิเข้าช่องคลอดโดยตรง

        จะเห็นได้ว่าการทำอิ๊กซี่สามารถช่วยปิดจุดอ่อนของการรักษาภาวะมีบุตรยากที่เคยนำเสนอมาแล้ว แต่อย่างไรก็ตามบางครั้งการทำ ICSI อาจไม่เพียงพอสำหรับบางคู่รัก จึงมีผู้คิดค้นเทคโนโลยีที่ใหม่กว่าเพื่อลบข้อจำกัดของอิ๊กซี่ให้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะนำเสนอกันในตอนถัดไป

• สอบถามข้อมูลการรักษา •

ติดต่อทางไลน์ @ ศูนย์มีบุตรยาก Iv fthai Center