ผ่าตัดปีกมดลูก 1 ข้าง มีลูกได้หรือไม่?

ตัดปีกมดลูก

 ตัดปีกมดลูก 1 ข้างจะมีลูกได้หรือไม่ คำตอบคือ สามารถมีบุตรได้ แต่โอกาสในการมีบุตรจะน้อยกว่าคนปกติทั่วไปที่มีรังไข่และปีกมดลูก 2 ข้าง

หากได้ลองปล่อยเพื่อมีบุตร หรือ มีเพศสัมพันธ์สม่ำเสมอเป็นเวลามากกว่า 1 ปีแล้วนั้นอาจเรียกได้ว่าเป็นภาวะมีบุตรยากได้ อาจจะต้องตรวจหาสาเหตุที่ทำให้มีบุตรยากไม่ว่าจะเป็นสาเหตุทางฝ่ายชายเช่นคุณภาพและจำนวนน้ำเชื้อ หรือสาเหตุทางฝ่ายหญิงเช่นท่อนำไข่อีกข้างที่ยังเหลืออยู่สามารถใช้งานได้ปกติหรือไม่อาจจะต้องตรวจโดยการฉีดสีเพื่อดูความผิดปกติ หรือในกรณีที่มีประวัติการตัดปีกมดลูกข้างที่แล้วเป็นเกิดจากสาเหตุติดเชื้อในอุ้งเชิงกรานหรือท้องนอกมดลูก มีถุงน้ำรังไข่ช็อกโกแลตซีส ก็อาจทำให้ปีกมดลูกอีกข้างที่เหลืออยู่อาจมีความผิดปกติในกลุ่มโรคดังกล่าวได้เช่นกัน จะทำให้มีบุตรยากกว่าปกติ

นอกจากนี้อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ตัวฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของรังไข่ เช่น AMH สาเหตุจากตัวมดลูกและโพรงมดลูก หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆ

ตัดปีกมดลูก

ถ้าต้องการที่จะมีบุตรแล้วไม่สามารถมีได้เองแนะนำให้คุณไปตรวจหรือปรึกษาแพทย์เฉพาะทางนรีเวชสาขา เวชศาสตร์การเจริญพันธุ์ เพื่อสืบหาสาเหตุภาวะมีบุตรยากของคุณและรีบแก้ไขในให้เรียบร้อยในช่วงอายุที่เหมาะสมกับการมีบุตร นะครับ

*** บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้

• สอบถามข้อมูลการรักษา •

ติดต่อทางไลน์ @ ศูนย์มีบุตรยาก Iv fthai Center