สามีที่เคยทำหมันมาก่อน​ จะสามารถ​มีบุตรได้หรือไม่​? เรามีคำตอบ​จาก​แพทย์​ผู้เชี่ยวชาญ​การมีบุตรยาก

สามีทำหมัน

สามีที่เคยทำหมันมาก่อน​ จะสามารถ​มีบุตรได้หรือไม่​ เรามีคำตอบ​จาก​แพทย์​ผู้เชี่ยวชาญ​การมีบุตรยาก​

สามีเคยทำหมันมาก่อน คือหมายความว่า เคยมีบุตรแล้ว ทำหมันแล้ว แต่อยากมีลูกขึ้นมาใหม่ หรือเช่นอาจจะแต่งงานใหม่ เป็นต้น คำถามคือว่า แล้วจะสามารถ มีลูกได้หรือไม่ “ควรจะไปผ่าตัดแก้หมันดี” หรือว่ามีวิธีการอย่างอื่นๆ

ทำความเข้าใจก่อนเลยว่า การทำหมันเป็นการตัดท่อนำ เชื้ออสุจิ ให้ขาดจากกัน เพราะฉะนั้นแล้วถ้าเราผ่าตัดต่อให้ท่อนำเชื้ออสุจิมาเชื่อมกันใหม่ โดยหลักการทางการแพทย์แล้วก็จะสามารถช่วยให้มีการตั้งครรภ์ได้ แต่ในความเป็นจริงไม่ได้ง่ายอย่างนั้น เพราะเราพบว่าประวัติที่ผู้ชายทำหมันมาแล้ว หลายๆปี ยกตัวอย่างเช่นเลย 5 ปีไปแล้ว ถึงแม้ว่าเราจะมาผ่าตัดต่อท่อนำเชื้ออสุจิให้เชื่อมกัน พบว่าอสุจิที่หลั่งออกมาก็มีน้อยกว่าปกติ และคุณภาพก็ไม่ดี

ดังนั้นมีจำนวนไม่น้อย ซึ่งแม้จะผ่าตัดต่อหมันแล้ว ก็ไม่สามารถที่จะมีบุตรได้ง่ายๆ
ทางเลือกของการรักษา โดยเฉพาะมีการทำหมันมาหลายๆปีแล้ว ก็แนะนำให้ทำเด็กหลอดแก้ว โดยคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการมีบุตรยาก ซึ่งจะมีโอกาสตั้งครรภ์ที่ดีกว่า

โดยขั้นตอนการทำเด็กจะต้องมีกระตุ้นรังไข่ของภรรยาให้มีไข่หลายๆฟอง เมื่อไข่โตเต็มที่ก็ทำการเจาะเก็บออกมานอกร่างกาย และนำอสุจิจากลูกอัณฑะนำมาปฏิสนธิกันเป็นตัวอ่อน แล้วนำตัวอ่อนย้ายกลับเข้าสู่รังไข่ของภรรยา วิธีนี้จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้มากกว่า

*** บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้

• สอบถามข้อมูลการรักษา •

ติดต่อทางไลน์ @ ศูนย์มีบุตรยาก Iv fthai Center