ผู้หญิงที่เคยกินยาคุมกำเนิดแล้วหยุดกิน จะทำให้มีลูกยาก?

เคยกินยาคุมกำเนิด

ผู้หญิงที่กินยาคุมกำเนิดแล้วหยุดกิน จะทำให้มีลูกยาก?

คุณผู้หญิงหลายท่านคงสงสัยว่า ถ้าเราเองเป็นคนที่เคยทานยาคุมกำเนิดมาก่อนแล้ว แต่หยุดกิน จำทำให้มีลูกยากใช่หรือไม่ วันนี้ทาง ศูนย์ IVF Thai Center ได้หยิบเรื่องนี้มาให้หลายๆท่านได้ทำความเข้าใจค่ะ

ผู้หญิงที่กินยาคุมกำเนิดแล้วหยุดกิน จะทำให้มีลูกยากนั้น ไม่เป็นความจริง เพราะยาคุมกำเนิดมีฤทธิ์เพียงวันเดียวหากไม่ทานต่อเนื่องมีสิทธิ์ท้องได้ง่าย เพราะเช่นนั้นคุณหมอจึงบอกว่าต้องทานยาคุมกำเนิดทุกวัน ยาคุมกำเนิดมีฤทธิ์วันเดียวเท่านั้นวันต่อไปไม่ทานก็หมดฤทธิ์ ก็สามารถท้องได้หรือแม้แต่ทานยาคุมกำเนิดไม่สม่ำเสมอจะส่งผลให้ท้องได้เช่นกัน

นอกจากนี้ ความเชื่อที่ว่า ผู้หญิงที่กินยาคุมกำเนิดมานาน “ทำให้มดลูกแห้ง” ส่งผลให้มีลูกยาก ก็ไม่เป็นความจริง แต่ถ้ามีลูกยากอาจเป็นปัญหาที่ตนเองไม่เคยทราบมาก่อนจึงคิดว่าเป็นผลจากยาคุมกำเนิด เพราะการที่มีลูกยากเป็นเพราะฮอร์โมนของเราไม่สมดุล ไม่ใช่เป็นเพราะยาคุมกำเนิด

แต่ที่สำคัญคือ หลังจากที่คุณหยุดกินยาคุมกำเนิดแล้วยังไม่แนะนำให้ปล่อยให้ตั้งครรภ์ทันที ควรให้ผ่านไปสัก 3 เดือนขึ้นไป ทั้งนี้ระหว่าง 3 เดือนนี้ก็ควรจะคุมกำเนิดด้วยวิธีการอื่นๆ แทนเช่น ใส่ถุงยางอนามัย ซึ่งในช่วง 1-2 เดือนแรก อาจจะไม่มีประจำเดือนเนื่องจากหลังจากหยุดกินยาคุมกำเนิดแล้ว ประจำเดือนอาจจะมาล่าช้ากว่าเดิม เมื่อประจำเดือนเริ่มมาเป็นปกติ (ประจำเดือนเริ่มมาเป็นปกติ 3 เดือนขึ้นไป) ค่อยปล่อยให้ตั้งครรภ์ตามธรรมชาติ ระหว่างนี้ก็คงต้องให้ว่าที่คุณพ่อมือใหม่คุมกำเนิดตัวเองไปก่อน จากการสำรวจพบว่าผู้หญิงประมาณครึ่งหนึ่งจะท้องได้หลังหยุดกินยาคุมกำเนิด 3 เดือนและผู้หญิงส่วนใหญ่จะท้องได้ภายใน 12 เดือนหลังหยุดกินยา

นอกจากนี้ควรเตรียมตัวสำหรับหารตั้งครร์ที่ถูกต้อง เช่น การออกกำลังกายให้พอเหมาะ นอนหลับพักผ่อนให้มาก กินอาหารให้ครบ ดื่มน้ำให้มาก และอย่าเครียด ที่เหลือก็อาจจะใช้เครื่องมือเข้าช่วย เช่น ชุดทดสอบวันตกไข่ (ทดสอบจากน้ำปัสสาวะ)

สรุปแล้ว ความเชื่อที่ว่ากินยาคุมกำเนิดมานานๆ จะตั้งครรภ์ยากนั้น ไม่ถูกต้อง ถ้าคุณกินยาคุมกำเนิดแบบปกติ ก็แค่หยุดรอให้ประจำเดือนมา 3 เดือนขึ้นไปแล้วค่อยปล่อยตามธรรมชาติ ส่วนความเชื่อที่ว่ากินยาคุมกำเนิดมานานๆ แล้วทารกในครรภ์จะพิการ สมองไม่ดี ฯลฯ อันนี้ก็ไม่เป็นความจริง คุณแม่สามารถสบายใจได้

*** บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้

• สอบถามข้อมูลการรักษา •

ติดต่อทางไลน์ @ ศูนย์มีบุตรยาก Iv fthai Center