ท้องลมคืออะไร ผู้หญิงที่เคยเป็นท้องลมสามารถตั้งครรภ์ปกติในครั้งต่อไปได้หรือไม่?

ท้องลมคืออะไร?

คำว่า ท้องลม ในทางการแพทย์หมายถึง blighted ovum แปลว่า การแท้งลูกในรูปแบบหนึ่งในช่วงระยะเริ่มต้นของการตั้งครรภ์ เป็นการตั้งครรภ์ที่ไม่มีตัวเด็ก มีแต่ถุงการตั้งครรภ์เปล่าๆ เชื่อว่าเกิดจากการพัฒนาที่ผิดปกติ ทำให้ไม่มีทารก หรือทารกเสียชีวิตไปตั้งแต่ยังเล็กมากๆ โดยหลังจากการปฏิสนธิ ไข่จะเคลื่อนไปฝังตัวอยู่ในมดลูก แต่ตัวอ่อนไม่สามารถพัฒนาและเจริญเติบโตได้ คนที่เป็นท้องลมจะเหมือนกันคนท้องปกติ บางคนไม่มีอาการเลยแต่มาตรวจพบว่าเป็นท้องลมจากอัลตราซาวน์ บางคนก็มีอาการของการแท้ง เช่น ปวดท้อง มีเลือดออก เมื่อไปตรวจจึงพบว่าเป็นท้องลม

วิธีการรักษา

โดยทั่วไปร่างกายจะจัดการกำจัดถุงในมดลูกออกมาเป็นเลือด แต่ผู้หญิงส่วนมากนิยมให้แพทย์ทำการขูดลอกเนื้อเยื่อที่ค้างอยู่ภายในมดลูกออก ซึ่งสามารถทำได้ภายในวันเดียว หรืออาจจะใช้การกินยาขับของที่ตกค้างในมดลูกออกมาแทน

สามารถตั้งครรภ์ปกติในครั้งต่อไปได้หรือไม่?

การเกิดท้องลม หรือการแท้ง เป็นภาวะที่พบได้บ่อย สามารถเกิดขึ้นได้กับผู้หญิงทุกคน โดยทั่วไปถือว่าคนที่แท้งหรือท้องลมมา 1 ครั้ง มีโอกาสที่จะมีลูกได้เหมือนคนปกติ แต่ถ้าเกิดซ้ำๆกัน 2-3 ครั้งขึ้นไป ควรไปปรึกษาแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตเพิ่มเติม

*** บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้

• สอบถามข้อมูลการรักษา •

ติดต่อทางไลน์ @ ศูนย์มีบุตรยาก Iv fthai Center